LƯU Ý KHI QUAI BỊ CHẠY XUỐNG TINH HOÀN

Qua đường dây nóng của Phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản hà nội, một bạn nam giấu tên có hỏi: “Chào bác sĩ, cách đây 2-3 tuần, em có cảm giác cơ thể mệt mỏi, chán ăn, đau họng, sưng tấy tuyến mang tai, tìm hiểu thì được biết đây là bệnh quai bị. Do em e ngại nên chưa đi khám, xin hỏi bác sĩ quai bị chạy xuống tinh hoàn gây ảnh hưởng gì, em phải làm sao. Cảm ơn bác sĩ.” (Em Hoàng Văn N, 18 tuổi, Hà Nội).

Trả lời.


Cảm ơn em đã chia sẻ nỗi lo thầm kín với Phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản hà nội, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến tình trạng quai bị chạy xuống tinh hoàn.

Về triệu chứng em N chia sẻ, bác sĩ Phan Văn Thắng, chuyên gia tư vấn sức khỏe cho biết: “Các biểu hiện như sưng tấy tuyến mang tai, đau họng, chán ăn…có thể là dấu hiệu của bệnh quai bị. Là căn bệnh mà nam giới nào cũng có thể gặp phải, vì vậy để chắc chắn, mời em đến phòng khám chúng tôi sẽ chuẩn đoán và có phác đồ điều trị kịp thời.”

QUAI BỊ CHẠY XUỐNG TINH HOÀN

Theo một thống kê thì có 1/3 trường hợp viêm tinh hoàn là do quai bị gây ra, vì vậy, quai bị chạy xuống tinh hoàn là biến chứng nguy hiểm mà nam giới cần phải đề phòng.

Em N thân mến, viêm tinh hoàn thường gặp phải ở nam giới trong khoảng 15-30 tuổi, ở tuổi trung niên hay về già ít mắc phải hơn.

Dưới đây là một số triệu chứng khi quai bị chạy xuống tinh hoàn gây viêm nhiễm:

Tinh hoàn sưng tấy, có cảm giác nặng bìu, đau khi quan hệ và các hoạt động khác.

Người bệnh có cảm giác buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi kèm theo nóng sốt, đau bụng dưới.

Khi quan sát bằng mắt thì thấy một bên tinh hoàn bé hơn, có trường hợp bị teo cả hai bên tinh hoàn.

Có tới 30% trường hợp bị teo tinh hoàn do biến chứng viêm tinh hoàn, tùy từng trường hợp mà teo 1 hoặc cả 2 bên, gây suy giảm chất lượng tinh trùng, tinh trùng loãng, tinh trùng yếu…

LÀM SAO ĐỂ TRÁNH QUAI BỊ CHẠY XUỐNG TINH HOÀN?


Trong thời gian mắc quai bị, nam giới cần đến các cơ sở y tế uy tín để điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, nam giới cần lưu ý:

Cách ly khoảng 2 tuần, bắt đầu từ khi có dấu hiệu bệnh.

Nằm nghỉ ngơi một chỗ, tuyệt đối không chạy nhảy hoặc các hoạt động thể thao.

Vệ sinh sạch sẽ, nhất là chăm sóc vùng kín để tránh tình trạng viêm nhiễm.

Có thể dùng thuốc giảm đau, nhưng phải tham khảo ý kiến bác sĩ, không được tự ý mua thuốc chữa tại nhà.

Nếu xuất hiện tình trạng sốt cao, cơ thể mệt mỏi thì nhanh chóng đến cơ sở y tế để đánh giá mức độ để có phác đồ điều trị phù hợp.

ĐIỀU TRỊ VIÊM TINH HOÀN NHƯ THẾ NÀO?

Thông thường, tình trạng viêm tinh hoàn do bị quai bị sẽ tự khỏi sau 1 tuần, có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh cho những trường hợp do vi trùng gây bệnh.

Bên cạnh đó, nam giới có thể thực hiện một số biện pháp đơn giản như chườm mát tinh hoàn, uống thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau tiêu viêm. Nhưng phải tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Đặc biệt, với những trường hợp nam giới (chưa lập gia đình) biến chứng nguy hiểm có thể gây teo 1 hoặc 2 bên tinh hoàn thì nhanh chóng đến các cơ sở y tế điều trị kịp thời. Thậm chí có thể phải tiến hành trữ tinh trùng trước khi bị suy giảm chất lượng, để thực hiện thụ tinh nhân tạo khi vô sinh hiếm muộn.

Để tránh biến chứng nguy hiểm khi quai bị chạy xuống tinh hoàn, em N và các bạn nam giới có thể đến Phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản hà nội khám và điều trị kịp thời. Phòng khám đảm bảo tính pháp lý và uy tín khi được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động.

Trang thiết bị hiện đại 100% nhập khẩu đáp ứng nhu cầu của người bệnh và niêm yết giá công khai. Đặc biệt, mọi thông tin người bệnh sẽ được đảm bảo bí mật, lưu trữ hồ sơ trong thời gian dài và an toàn.

Vì vậy, khi có dấu hiệu bất thường, nam giới có thể đến Phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản hà nội để khám và điều trị từ 8 giờ đến 20 giờ tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ và lễ.

Liên hệ số điện thoại hoặc chat trực tuyến để được bác sĩ hỗ trợ và tư vấn miễn phí 24/24 giờ.

Địa chỉ:  52 Nguyễn Trãi Thanh Xuân Hà Nội

Cảm ơn và chúc em sức khỏe.

Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy theo thời điểm điều trị sớm hay muộn cũng như cơ địa từng người